Chiếu cói Tatami niềm tự hào của người dân xứ mặt hoa anh đào

Nếu đặt  đẹp cói Tatami vào một quốc gia khác, một khung cảnh địa lý và phong thổ khác thì chắc hẳn rằng Tatami sẽ khó có thể dung hòa với đất nước đó được. Nhưng với khí hậu, nhân tình và văn hóa Nhật Bản, cói Tatami Nhật đã trở thành một thứ mang nét văn hóa xứ hoa anh đào đặc biệt nhiều nhất. Trà đạo, cắm hoa, geisha và shamisen,… Và tất cả những nét văn hóa độc đáo riêng biệt của Nhật Bản đều đã ra đời trong phòng có những tấm cói Tatami.

Chiếu  cói Tatami là một loại chiếu truyền thống của người Nhật. Tại Nhật Bản, người ta có thói quen tháo giày ra khi bước vào nền nhà được lát sàn bằng những tấm cói hoặc chiếu cói Tatami. Được làm từ nguyên liệu tự nhiên nên chiếu tatami có độ đàn hồi thích hợp  và khi bước chân trần trên nền chiếu, bạn sẽ cảm nhận được sự mềm mại và ấm áp nơi lòng bàn chân.

Chiếu Tatami cho trẻ em

Sinh hoạt hàng ngày của người dân xứ mặt trời gắn liền với chiếu cói hoặc tấm cói tatami. Họ có thể ngồi trực tiếp hoặc nằm ngủ ngay trên chiếc chiếu. Chu đáo hơn, họ chỉ cần trải một tấm nệm lót trên chiếu cói và một tấm chăn để đắp là đã có một giấc ngủ thoải mái hoặc ngồi dùng bữa ngay trên tấm chiếu Tatami mà không cần sử dụng đến ghế ngồi. Với đặc tính bền và mềm mại, chiếu tatami đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của người Nhật suốt nhiều thế kỉ qua.

Tấm cói Tatami xuất Nhật

Thông thường, một tấm chiếu tatami có chiều dài từ 1,8 mét và rộng 90 cm. Đây được xem như là kích thước chuẩn truyền thống. Tatami được cấu thành từ 3 bộ phận, gồm tatami-omote, tatami-doko và tatami-beri.

Tatami-omote là lớp phủ trên bề mặt của tấm tatami, thực chất là lớp chiếu cói. Đây là bộ phận quyết định nên cảm giác dễ chịu khi chúng ta bước chân trần trên chiếu. Tatami-omote được đan từ một loại cói có tên gọi igusa. Từ thời Yayoi, khoảng năm 300 trước Công nguyên đến năm 300 sau Công nguyên, cói igusa đã trở thành nguyên liệu đan, dệt. Cói igusa sau khi đã được cắt từ ngoài đồng về, người ta sẽ ngâm chúng vào nước bùn. Mục đích để tạo cho chiếu cói tatami có một mùi hương đặc biệt.

Theo thời gian, người Nhật đã có nhiều cải tiến trong bước kỹ thuật làm chiếu tatami nhằm nâng cao chất lượng, đồng thời tiết kiệm công sức và nhân công. Gần đây, số thợ làm tatami-omote bằng thủ công cũng dần ít đi nhiều. Việc đưa từng sợi cói Tatami vào khung dệt khiến nhiều người thợ thủ công không còn đủ kiên nhẫn duy trì cách làm truyền thống này nữa.

Để hiểu hơn về sản phẩm Chiếu cói tatami xuất Nhật , khách hàng hãy liên hệ với chúng tôi thông qua:

 

Web tổng: chieucoitatami.com 

Facebook: Chiếu Cói Xuất Nhật/  Chiếu cói Tatami – chieucoitatami.com

 Địa chỉ: ngõ 36 Nguyên Hồng, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: 024. 6292.5580 – Di động: 0904 791 065

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *