Bữa tiệc cuối năm ấm cúng của người Nhật

Cũng như các nước Phương Tây, Nhật Bản luôn có những cách tiễn năm cũ theo văn hóa của nước mình. Bữa tiệc Bonenkai ấm cúng là điều không thể thiếu vào những ngày cuối năm của đất nước mặt trời mọc. Blog Chiếu cói tatami sẽ giúp các bạn hiểu hơn về bữa tiệc này nhé!

Tuy là bữa tiệc truyền thống cuối năm nhưng bữa tiệc Bonenkai được tổ chức từ trung tuần đến cuối tháng 12. Không gian được lựa chọn để tổ chức Bonenkai là nhà hàng, các quán ăn có diện tích rộng, thoáng và phải mang phong cách truyền thống Nhật Bản với những bàn dài để mọi người có thể ngồi quây quần tạo không khí ấm cúng.

bua-tiec-rat-am-cung
Bữa tiệc rất ấm cúng

Mang ‎ nghĩa là tiệc gặp gỡ cuối năm,  bữa tiệc Bonenkai là bữa nhậu với lượng bia, rượu được tiêu thụ khá lớn. Do thời tiết cuối năm ở Nhật Bản rất lạnh nên lẩu bao giờ cũng là món ăn rất được ưa chuộng. Tuy vậy, dù là tiệc Bonekai với quy mô thế nào đi nữa thì cũng không thể thiếu những món ăn truyền thống làm nên linh hồn của bữa tiệc. Ngoài shushi, shashimi, người Nhật Bản thường chọn thêm món toshikishi soba (mì kiều mạch), bởi họ tin rằng sợi mỳ soba dài và dai là biểu trưng cho sự trường thọ và may mắn của con người nên nó sẽ mang lại cho họ sức khỏe và sống lâu. Cuối cùng, một món ăn cũng không thể bỏ qua đó là bánh gạo Mochi ăn kèm súp Ozoni.

cac-mon-an-trong-bua-tiec-cuoi-nam
Các món ăn trong bữa tiệc cuối năm

Trong bữa tiệc cuối năm Bonenkai ở Nhật Bản dường như mọi người thân thiết hơn, mọi lễ nghĩa, nguyên tắc trong công việc hàng ngày không còn quá coi trọng, thậm chí rất nhiều các ông sếp còn khuyên nhân viên hãy thoải mái, thay đổi cách xưng hô để mọi người bớt xa cách.

Bữa tiệc Bonenkai có ‎ ý nghĩa rất lớn trong đời sống tinh thần của người dân Nhật Bản. Hàng năm, khi chưa đến tháng 12, không chỉ có các gia đình tất bật chuẩn bị cúng tổ tiên, các công ty, cơ quan cũng háo hức đón chào tiệc tổng kết năm. Với bữa tiệc ấm cúng đó, mọi người như hiểu nhau hơn, mọi lo âu, buồn phiền và hiểu lầm đều dễ dàng bỏ qua để chào đón năm mới với những thành công mới sẽ đến với bản thân và tổ chức của mình.

moi-nguoi-quay-quan-ben-nhau
Mọi người quây quần bên nhau
Blog Chiếu cói tatami rất vui khi các bạn có thể biết thêm nhiều điều thú vị từ văn hóa của đất nước phù tang. Chúc quý khách hàng của Chiếu cói tatami một bữa tiệc cuối năm ấm cúng, vui vẻ, đầm ấm bên gia đình, người thân và bạn bè.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *